Căn cứ công văn số 222/SGDĐT-CTTT-PC ngày  14/2/2022 của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên về việc quán triệt chỉ đạo một số nội dung nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến trong tình hình hiện nay.

Chuyên môn trường mầm non Trại Cau xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến như sau:

Căn cứ công văn số 222/SGDĐT-CTTT-PC ngày  14/2/2022 của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên về việc quán triệt chỉ đạo một số nội dung nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến trong tình hình hiện nay.

Chuyên môn trường mầm non Trại Cau xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến như sau:

PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC DẠY HỌC TRỰC TIẾP VÀ TRỰC TUYẾN

 

 

Căn cứ công văn số 222/SGDĐT-CTTT-PC ngày  14/2/2022 của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên về việc quán triệt chỉ đạo một số nội dung nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến trong tình hình hiện nay.

Chuyên môn trường mầm non Trại Cau xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến như sau:

 I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

- Đảm bảo hoàn thành chương trình năm học theo kế hoạch thời gian năm học  2021 - 2022 ban hành tại Quyết định số 2609/QQĐ-UBND ngày 17/8/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

- Đảm bảo an toàn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

II. PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC

1. Chuẩn bị cho trẻ học trực tiếp và trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Qua thống kê, xin ý kiến phụ huynh, nhà trường hiện có hơn 50% trong đó đa số là phụ huynh các khối lớp nhà trẻ và 3-4 tuổi, 4-5 tuổi chưa muốn đưa trẻ đến trường học trực tiếp vì lý do trẻ còn nhỏ và chưa được tiêm phòng dịch Covid-19 .

Chính vì vậy nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thiết bị cho việc chăm sóc giáo dục trẻ trực tiếp và gửi video học trực tuyến  trực tuyến nên các em không bị học chậm lại hay bị mất bài so với các cho phụ huynh hướng dẫn trẻ tại nhà. Trường cũng đã có phương án linh hoạt nếu có giáo viên không thể tới trường dạy trực tiếp, sẽ thực hiện làm video dạy trẻ tại nhà. Tất cả đều vì chung mục đích không làm gián đoạn việc chăm sóc và giáo dục trẻ":

Cụ thể: + 9/9 lớp = 100% các lớp có đầy đủ máy tính tại lớp

             + Các lớp đều có giáo viên sử dụng thành thạo máy tính để thực hiện dạy học và quay video dạy học

             +9/9 lớp đều có kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ trực tiếp và làm video trực tuyến theo tuần đảm bảo nội dung chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ theo dộ tuổi

          Tuyên truyền tới học sinh, cha mẹ học sinh về chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh và Ngành GDĐT về tổ chức dạy học trực tiếp trên tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó  lưu ý các nội dung:

- Nâng cao ý thức tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh theo chỉ đạo của Bộ Y tế (đặc biệt là biện pháp 5K).

- Tạo sự đồng thuận cao của cha mẹ học sinh trong việc tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh trên địa bàn huyện đến trường học trực tiếp đảm bảo an toàn.

- Thực hiện tăng cường giáo dục trẻ kỹ năng bảo vệ sức khỏe, như: rửa tay, giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể, vệ sinh khi ăn, uống, biết về lợi ích và ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch COVID-19; nhận biết và phòng, tránh một số nguy cơ không an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

- Thực hiện việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường lớp, toàn bộ khuôn viên, phòng học, phòng làm việc, các công trình phụ trợ như: phòng ăn, bếp ăn… trước ngày học trực tiếp 01 ngày.

-  Kiểm tra rà soát hệ thống vòi nước, xà phòng rửa tay; dung dịch nước sát khuẩn đảm bảo đủ phục vụ cho giáo viên và học sinh.

- Chuẩn bị đủ số lượng máy đo thân nhiệt để kiểm soát thân nhiệt khi cần thiết.

- Phòng y tế, phòng cách ly đảm bảo có đủ thiết bị y tế cần thiết theo quy định.

-  Hướng dẫn cán bộ, nhân viên được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát công tác phòng chống dịch đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách tới trường làm việc, quy trình xử lý khi có ca F0 và các trường hợp có sốt, ho, khó, thở .... hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong cơ sở giáo dục.

- Thực hiện truyền thông tuyên truyền về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ em đến trường để được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện và bảo đảm quyền trẻ em.

2. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong tổ chức dạy học

Thực hiện kế hoạch tổ chức cho trẻ đến trường học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và nâng cao chất lượng giáo dục theo chỉ đạo cụ thể của UBND huyện và Phòng GDĐT.

Tăng cường những yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến để hỗ trợ dạy học trực tiếp; tiếp tục thực hiện chương trình, kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch củng cố, bù đắp kiến thức kỹ năng cho trẻ theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT và Phòng GDĐT đồng thời sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết thúc năm học phù hợp.

Thực hiện phương án tổ chức chăm sóc trẻ theo lớp riêng biệt

Thực hiện việc chia khung thời gian tới trường và tan trường cho từng khối/lớp để đảm bảo việc kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khắc phục tình trạng tập trung đông người ở khu vực cổng trường và trong sân trường, hạn chế học sinh đi lại giữa các lớp, khối lớp trong đảm bảo thực hiện nghiêm túc nội dung 5K.

- Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại trường để điều chỉnh kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học theo chế độ sinh hoạt cho trẻ em, phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 tại địa phương, an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Thực hiện phân luồng giao thông, chia khu vực an toàn khi phụ huynh đưa đón học sinh.

- Có sơ đồ quy định lối đi cho học sinh tới các khu lớp học, khu vực đưa đón trẻ mầm non, học sinh (dùng dây để định tuyến, phân khu riêng từng lớp)

- Phối hợp với lực lượng công an thị trấn, đội tự quản… điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn tắc đông người trước khu vực cổng trường.

- Tận dụng tối đa cổng chính, cổng phụ, khuôn viên sân trường để hướng dẫn cán bộ giáo viên, học sinh, cha mẹ đưa đón học sinh đi lại để đảm bảo tối đa giãn cách có thể.

-  Hướng dẫn, yêu cầu phụ huynh phải bố trí người đón, trả trẻ em tại cổng trường hoặc các khu vực phù hợp, hạn chế người ra vào trường; hạn chế tiếp xúc giữa trẻ em các nhóm, lớp với nhau. Thực hiện giãn cách đúng quy định khi giao, nhận trẻ. Phân luồng đón trẻ phù hợp điều kiện nhà trường.

Hướng dẫn, giám sát trẻ trong quá trình học tập tại các lớp học, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

- Giáo viên chủ nhiệm cập nhật thông tin sức khoẻ và yếu tố dịch tễ của học sinh hàng ngày trước khi đến trường, ghi vào sổ nhật ký theo dõi sức khỏe, báo cáo nhà trường để có biệp pháp phòng chống dịch và tổ chức hoạt động dạy học kịp thời, phù hợp.

Xây dựng kế hoạch tổ chức gửi video cho học sinh thuộc diện liên quan tới dịch bệnh mà không thể tới trường học trực tiếp.

- Thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh và quy định nội dung phối hợp với nhà trường trong công tác phòng chống dịch khi đi học trực tiếp.

Không tổ chức cho trẻ em ăn tập trung tại nhà bếp hoặc phòng ăn chỉ tổ chức ăn theo nhóm/lớp, hoặc theo suất ăn riêng tùy theo tình hình COVID-19; Khu vực tổ chức ăn uống cho trẻ em bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát và an toàn.

Thường xuyên cập nhật thông tin, rà soát đội ngũ giáo viên, nhân viên có yếu tố liên quan đến dịch bệnh, đảm bảo cán bộ giáo viên, nhân viên đên trường làm việc phải tuyệt đối an toàn, không để tình trạng lây lan dịch từ cán bộ, giáo viên, nhân viên cho học sinh.

3. Hướng dẫn tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến

- Quản lý, hướng dẫn con em mình thực hiện nghiêm biện pháp 5K.

- Quan tâm tới việc đưa đón con em mình đảm bảo ATGT, an toàn phòng dịch; 

- Quan tâm chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần cho con em mình, tạo tâm lý tốt nhất cho học sinh đến trường học tập.

- Đảm bảo việc duy trì liên lạc thông tin với nhà trường để nắm bắt được các nội dung trong việc thực hiện phòng chống dịch (thông qua giáo viên chủ nhiệm).

- Người đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho,

khó thở hoặc trong gia đình có thành viên là F0 thì không được đưa, đón trẻ em, học sinh đến trường.

          - Thường xuyên cập nhật thông tin của trường lớp để thực hiện cho trẻ học trên các video giáo viên gửi nhằm đảm bảo kiến thức kỹ năng cho trẻ khi trẻ không thể đến trường.

          - Thường xuyên giữ liên lạc với giáo viên và hướng dẫn con em mình thực hiện các yêu cầu trong bài học khi giáo viên gửi video hướng dẫn trẻ học tại nhà.

          4. Đảm bảo an toàn

Để tổ chức phương án dạy và học trực tiếp trong đơn vị ngoài việc thực hiện thực hiện theo hướng dẫn số 14/PGDĐT, ngày 06/02/2022 về việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại và công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học.

- Tổ chức các hoạt động dạy – học trực tiếp, trực tuyến phải nâng cao ý thức thường trực trong việc phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

- Các hoạt động tập thể chỉ tổ chức trong phạm vi lớp, không tập trung học sinh toàn trường, đảm bảo giãn cách theo quy định.

- Cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc, triệt để yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

- Thực hiện thường xuyên vệ sinh phòng học, nơi ăn, ở của học sinh; chuẩn bị đồ dùng cá nhân, vệ sinh (không dùng chung). Học sinh có đầy đủ đồ dùng ăn uống từng cá nhân, chia giờ ăn theo ca để tránh tập trung đông người trong cùng một thời điểm.

- Khi học sinh tan học, nhà trường sắp xếp thời gian giãn cách cho phù hợp đối

với từng lớp, khối lớp, tránh phụ huynh đưa đón trẻ ồ ạt lúc đón cũng như ra về.

- Đối với trẻ mẫu giáo phải tạm dừng đến trường: nhà  trường phối hợp hướng dẫn cha mẹ trẻ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong thời gian không đến trường bằng việc gửi thông tin, xây dựng video hướng dẫn

-Chuyên môn nhà trường, tổ chuyên môn vẫn thực hiện công tác quản lý, điều hành các hoạt động; thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ việc dạy học trực tuyến của giáo viên, việc học tập của học sinh và việc phối hợp của phụ huynh với nhà trường trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  1. Lãnh đạo nhà trường

Quyết định hình thức, phương án tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến theo chỉ đạo.

Xây dựng, lựa chọn kế hoạch dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với điều kiện nhà trường

Kiểm tra, giám sát, theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ, đánh giá hiệu quả giáo viên và học sinh trong quá trình thực hiện và báo cáo kịp thời

Đảm bảo các điều kiện về cơ sở, vật chất, kỹ thuật và đội ngũ  đáp ứng yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ trực tiếp và trực tuyến

  1. Tổ chuyên môn, giáo viên, nhân viên

Các tổ chuyên môn thực hiện việc lựa chọn nội dung kế hoạch chăm sóc giáo dục theo chủ đề phù hợp với việc dạy trực tiếp và trực tuyến, theo dõi và phản ánh kịp thời việc chăm sóc giáo dục trẻ trực tiếp và học tuyến của gaiso viên và học sinh trong tổ khối mình phụ trách.

Giáo viên chủ động học hỏi và bồi dưỡng các phương pháp, kỹ năng cần thiết trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin và năng lực trong việc tổ chức, thực hiện các hoạt động làm video hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ học tại nhà đảm bảo chất lượng.

Giáo viên thực hiện tạo môi trường học tập thân thiện và tăng cường sự tương tác , kết nối thông tin với học sinh, phối hợp thường xuyên với phụ huynh học sinh trong quá trình tổ chức dạy học cho trẻ trực tiếp và trực tuyến.

Giáo viên nhân viên trong tổ công nghệ thông tin nhà trường thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật sử lý các tình huống công cụ công nghệ thông tin để hỗ trợ giáo viên khi cần thiết

  1. Phụ huynh và học sinh

- Phụ huynh phối hợp thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ trực tiếp và dạy trẻ trực tuyến, chủ động các biện pháp hướng dẫn trẻ phòng chống dịch tại nhà và khi đến trường lớp.

- Chuẩn bị phương tiện có thể đáp ứng yêu cầu trong việc dạy trẻ học trực tuyến tại nhà.

- Thực hiện công tác chăm sóc giáo dục trẻ theo đúng các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Trên đây là phương án dạy học trực tiếp và trực tuyến tại trường mầm non Trại Cau năm học 2021 - 2022.  Chuyên môn nhà trường yêu cầu các tổ chuyên môn giáo viên và các bộ phận có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc cần điều chỉnh báo cáo ngay để kịp thời xử lý./.

 

 

Nơi nhận:

 PGD-ĐT Đồng Hỷ (b//c);

- BGH nhà trường(t/h)

- Các  tổ CM;

- Lưu: VT.

XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Vĩnh

T.M NHÀ TRƯỜNG

 

 

 

 

 

Trần Thị Thủy